cach chao cua nguoi nhat

Cách chào của người Nhật – nghi thức giao tiếp quan trọng

Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng văn hóa chào hỏi trong giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, khi bắt đầu học tiếng Nhật, giao tiếp với ngừoi Nhật. Mọi người có thể đánh giá con người bạn thông qua cách chào hỏi này. Chính vì thế, cúi chào đúng tư thế là việc mỗi người cần phải học để thể hiện mình là một người biết tôn trọng và có văn hóa. Vậy cách chào của người Nhật Bản như thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Cách chào của người Nhật như thế nào?

Cách cúi chào kiểu Eshaku

Eshaku cách chào hỏi thông dụng và thường được chào giữa những người có cùng độ tuổi, cùng tầng lớp và cùng địa vị xã hội với nhau. Kiểu chào Eshaku thể hiện một thái độ nhẹ nhàng, hòa nhã và thân mật với người đối diện. Đối với kiểu chào này, bạn sẽ gập người xuống khoảng 15 độ trong vòng từ một đến hai giây, hai tay phải ép sát vào bên hông.

Eshaku là kiểu cúi chào thông dụng trong văn hóa chào hỏi của người Nhật. Họ sẽ chào đúng trong lần gặp đầu tiên trong ngày, còn những lần sau họ chỉ khẽ cúi chào

Cách cúi chào kiểu Keirei

Người Nhật thường dùng kiểu chào Keirei để chào hỏi những người lớn tuổi hơn, những cấp trên hoặc đối tác trong kinh doanh của họ. Người Nhật sẽ cúi người xuống khoảng 30 – 35 độ trong khoảng từ hai đến ba giây. Nếu thực hiện kiểu chào này khi ngồi trên sàn, bạn sẽ úp hai tay xuống mặt đất cách nhau khoảng 10 – 20cm, khoảng cách từ đầu xuống sàn khoảng 10cm. Keirei là kiểu chào thể hiện sự trang trọng hơn so với cách chào Eshaku.

Cách cúi chào kiểu Saikeirei

Kiểu Saikeirei thể hiện sự tôn trọng, kính nể cao nhất đối với người được chào, thể sự biết ơn đến với các đấng tối cao như Chúa, Phật, Thần….hoặc thể hiện sự kính trọng đối với ông bà, cha mẹ. Khi chào cuối này, thân người sẽ cúi thấp trong khoảng 45 – 60 độ và giữ trong vòng 3 giây hoặc lâu hơn. 

Cách vẫy tay chào hỏi

Khi chào tạm biệt, người Nhật sẽ đưa lòng bàn tay từ trái sang phải. Đối với những người ở xa, họ thường nhấc cánh tay lên khá cao, vẫy mạnh từ trái sang phải để người đứng xa dễ thấy. Tuy nhiên, kiểu chào Eshaku sẽ được dùng phổ biến hơn kiểu chào vẫy tay khi tạm biệt.

Những lưu ý khi cúi chào của người Nhật

Động tác cúi chào của người Nhật đòi hỏi bạn phải luôn giữ cho lưng thẳng, nửa thân trên cúi về phía trước nhưng nửa thân bên dưới phải giữ cho thật thẳng. Tư thế cúi chào của nam và nữ cũng hoàn toàn khác nhau:

-Tư thế chào đối với nam: hai bàn tay khép chặt và ngón tay duỗi thẳng, ép sát vào hai bên hông và gập người xuống cúi chào.

-Tư thế chào đối với nữ: tay trái đặt lên tay phải tạo thành hình chữ V, các ngón tay duỗi thẳng và gập người cúi xuống

Song song với hành động cúi chào, người Nhật sẽ nói những câu chào với đối phương như: OhayoGozaimasu (chào buổi sáng), Konichiwa (Chào buổi trưa), Arigato gozaimasu (lời cảm ơn).

Đối với những người lớn tuổi hoặc cấp trên của mình, cúi càng thấp sẽ giúp bạn thể hiện được sự tôn trọng và kính nể đối với người đó hơn. Bạn thường phải cúi thật sâu và giữ tư thế cúi lâu hơn bình thường đối với những người lớn tuổi hơn.

Những điều tối kỵ trong cách chào hỏi của người Nhật

– Chắp hai tay trước ngực và chào hỏi, đây là một tư thế chào hoàn toàn sai. Tư thế này chỉ được áp dụng khi đứng trước bàn thờ, cúng lễ Phật, Thần…

– Tuyệt đối tránh trường hợp vừa đi vừa cúi chào, nhất là đối với những người lớn tuổi. Bạn cần phải đứng lại và trang trọng cúi chào rồi sau đó tiếp tục đi.

– Người Nhật rất kỵ việc cúi chào khi ngồi trên ghế, thể hiện sự không tôn trọng đối phương.

– Khi đứng trên cầu thang, không nên đứng ở bậc cao hơn đối phương để cúi chào. Bạn phải đứng ngang bằng hoặc ở những bậc thang thấp hơn rồi mới gập người chào.

– Không cúi chào mọi người với khuôn mặt cáu gắt, giận dữ.

– Tránh trường hợp đặt hai tay ra phía sau để cúi chào, bạn phải để hai tay ép sát vào đùi, ngón tay duỗi thẳng.

– Người Nhật tối kỵ nhìn vào mắt người đối diện khi chào hỏi vì điều này thể hiện sự mất lịch sự và không tôn trọng đối phương. 

Chào là một trong những nghi thức quan trọng trong văn hóa của người Nhật. Bạn phải thật sự lưu ý để sử dụng những cách chào phù hợp trong giao tiếp hàng ngày. Nếu bạn có ý định đi du lịch, du học hoặc xin việc ở những công ty Nhật, việc đầu tiên bạn cần học đó là cách cúi chào của người Nhật. Chào đúng cách ngay lần gặp đầu tiên sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt của người Nhật đấy.

About the author

worldexpert39

View all posts