Group of Young People Boarding on Travel Bus. Happy Travelers Standing in Queue Holding Luggage Waiting their turn to Enter Bus. Traveling, Tourism and People Concept. Summer Vacation

Cách làm việc của người Nhật có gì đáng học hỏi?

Nhật Bản là một đất nước có tác phong làm việc khiến cả thế giới ngưỡng mộ và đáng học hỏi. Ở họ luôn toát ra tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và lịch thiệp. Chính vì thế mà họ dành được nhiều thành công, trở thành một đất nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới. Vậy cách làm việc của người Nhật có gì đáng học hỏi? Cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

  1. Đúng giờ

Điểm đầu tiên không thể không kể đến đó chính là sự đúng giờ. Người Nhật Bản đặt yếu tố giờ giấc lên hàng đầu. Điều này đã ăn sâu vào ý thức của mỗi người dân tại đây. Điều này có thể thấy như giờ hoạt động của các trung tâm thương mại hay giờ xuất hành, cập bến của tàu điện ngầm, tất cả đều đúng đến từng giây từng phút. Nếu có hẹn với bạn, họ sẽ đến sớm hơn 5 phút so với giờ hẹn, để đảm bảo không trễ giờ. Đây là một trong những điều mà các bạn trẻ Việt Nam nên học hỏi, bởi vì chúng ta luôn có tình trạng “giờ cao su” khi làm việc, điều này khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp cũng như không tôn trọng đối phương, công việc của mình.

  • Tính đồng bộ – tập thể

Nếu bạn là một người yêu thích văn hóa, cách làm việc của người Nhật chắc chắn sẽ biết điều này. Trong một văn phòng, cơ quan làm việc, điều dễ dàng nhận thấy tại đây chính là mọi người đều có chung một kiểu dáng đồng phục. Bởi vì họ không muốn có sự phân biệt lẫn nhau hay bị đánh giá rằng muốn thu hút bằng vẻ bề ngoài hơn mà yếu tố năng lực.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đề cao yếu tố tập thể hơn là yếu tố cá nhân. Họ cho rằng, muốn thành công là sự đóng góp công sức của cả một tập thể, chứ không phải một cá nhân nào cả. Cho nên, trong quá trình làm việc, họ luôn trao đổi, chia sẻ và giải quyết công việc cùng nhau. Đây cũng là điều mà Việt Nam vẫn còn rất yếu, các bạn trẻ thường không có khả năng làm việc nhóm, họ đề cao cái tôi cá nhân. Cũng như khi gặp vấn đề, họ thường tự giải quyết theo cách nghĩ của mình mà không trao đổi, thảo luận với nhóm của mình. Khiến chất lượng công việc không cao.

  • Lập kế hoạch làm việc

Người Nhật luôn có kế hoạch làm việc cụ thể, rõ ràng cho bất kỳ công việc nào đó và thực hiện theo đúng bản kế hoạch đó. Điều này giúp họ có thể dễ dàng kiểm soát quá trình làm việc cũng như thời gian cho công việc đó. Họ luôn cố gắng hoàn thành công việc trước thời hạn để có thời gian kiểm tra, sửa chữa nếu phát hiện có sai sót. Đây là điều mà giới trẻ Việt Nam vẫn chưa làm được. Khi chúng ta vẫn thường hoàn thành vào những ngày sát deadline, không lên một kế hoạch làm việc cụ thể hoặc nếu có thì cũng không thể bám sát kế hoạch đó.

  • Tôn trọng đối tác

Họ luôn tôn trọng đối tác của mình, điều này không những ở việc đi đúng giờ hẹn mà còn thể hiện ở cách giao tiếp, chào hỏi của mình. Họ sẽ trao đổi danh thiếp với nhau khi gặp mặt và cẩn trọng đọc thông tin của đối tác thật chi tiết. Việc trao đổi danh thiếp của người Nhật Bản cũng là điều mà thế giới phải ngưỡng mộ. Họ đưa và nhận một cách nghiêm túc và lịch sự. Sau đó cất vào hộp đựng danh thiếp hoặc để ngay ngắn ở trước mặt. Họ sẽ không bao giờ cất vào túi áo hay túi quần, vì đó là hành động không tôn trọng đối tác của mình.

  • Hết việc chứ không phải hết giờ

Người Nhật Bản rất đề cao hiệu quả công việc. Và đặc biệt, kết thúc một ngày làm việc của họ là khi hoàn thành các công việc của ngày hôm đó chứ không phải là hết giờ làm việc. Chính vì thế, bạn có thể thấy nhân viên Nhật Bản luôn cố gắng ăn nhanh, đi lại nhanh chóng để tranh thủ tối đa thời gian và hoàn thành các công việc của mình.

Trên đây là một số điều đặc biệt trong cách làm việc của người Nhật khiến họ thành công cũng như nhận được sự gưỡng mộ từ bạn bè trên thế giới. Nếu bạn cũng muốn có được thành công, hiệu quả trong công việc thì không nên bỏ qua những điều này nhé.

About the author

worldexpert39

View all posts