hoc-duoc-gi-tu-van-hoa-xep-hang-cua-nguoi-nhat

Học được gì từ văn hóa xếp hàng của người Nhật

Nhắc đến Nhật Bản, điều đầu tiên mà cả thế giới đều ngưỡng mộ chính là nét đẹp trong văn hóa ứng xử của họ – rất lịch sự, văn minh và kỷ luật. Một trong những điều đó chính là văn hóa xếp hàng. Nếu lần đầu đặt chân đến đây, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước hình ảnh những hàng người xếp hàng dài nhằm đợi đến lượt của mình. Đó đã trở thành một thói quen được hình thành từ bé của mỗi con người Nhật Bản.

Nếu bạn có ý định du học, làm việc hay đơn giản là đi du lịch, bạn cũng nên tìm hiểu, khám phá văn hóa xếp hàng của người Nhật. Chúng tôi tin rằng, bạn không chỉ sẽ hiểu thêm về nét đẹp này mà còn rút ra được cho bản thân mình những bài học quý giá.

Từ ý thức đến thói quen trong văn hóa xếp hàng của người Nhật

Có lẽ không một nơi nào trên thế giới mà người dân lại có ý thức xếp hàng đến vậy. Nếu như những đất nước khác, việc xếp hàng khiến họ cảm thấy khó chịu và thực hiện một cách miễn cưỡng thì tại đây, người dân lại xếp hàng trong sự ý thức và xem đó là chuyện đương nhiên.

Bạn có thể thấy người Nhật xếp hàng rất trật tự để lên xe buýt, để mua hàng hay đến bất kỳ một địa điểm nào đó mà không hề gây ồn hay chen lấn. Họ ý thức được rằng, những nơi, những thứ được nhiều người lựa chọn chắc chắn sẽ có giá trị. Và việc xếp hàng để có được thứ đó cũng là điều rất đáng. Cho nên, họ sẵn sàng xếp hàng để có được thứ đó.

Từ sự ý thức đó, việc xếp hàng ở Nhật đã trở thành hoạt động thường ngày và hiển nhiên. Dần dần, nó trở thành một thói quen đối với mỗi người dân xứ sở hoa anh đào. Họ xem đây là một phần của cuộc sống và vui vẻ đón nhận nó mà không hề cảm thấy khó chịu.

Một cửa hàng mới khai trương và có chương trình giảm giá hấp dẫn. Mặc nhiên, số lượng người lựa chọn nhà hàng này là rất lớn. Và nếu bạn cũng muốn trở thành thực khách của nhà hàng. Bạn sẽ phải xếp hàng.

Tại những ngôi đền nổi tiếng, thu hút đông người dân địa phương hay khách du lịch. Nếu bạn muốn được vào thắp hương, thăm ngôi đền chính hay cầu nguyện, bạn cũng phải xếp hàng chờ đến lượt.

Hay tại các trạm chờ xe buýt, bạn cũng phải xếp hàng ngay tại trạm chờ và đợi đến lượt để được lên xe. Tuy nhiên, điều này lại không hề khiến người dân Nhật Bản cảm thấy khó chịu. Ngược lại, họ xem đây là cơ hội để được trò chuyện, giao lưu và gặp gỡ bạn bè, anh em.

Học được gì từ văn hóa xếp hàng của người Nhật

Người Nhật xếp hàng không chỉ trong những khoảng thời gian thường ngày mà họ còn xếp hàng, giữ trật tự ngay cả khi xảy ra các thiên tai. Một trong những câu chuyện được cả thế giới ngưỡng mộ của người dân tại đây đó chính là trong một lần xảy ra động đất tại Tokyo, hệ thống giao thông tại đây gần như tê liệt, hơn 2 triệu người dân bị mắc kẹt tại trung tâm thành phố vì không có phương tiện đi lại. Cách giải quyết duy nhất lúc này chính là đợi chiếc xe buýt không biết có đến được hay không. Điều đáng chú ý lúc này chính là không hề có chen lấn, kêu ca hay tranh giành vị trí của nhau. Tất cả mọi người đều trật tự xếp hàng và đợi đến lượt của mình. Điều này cho thấy sự ý thức và tâm lý tập trung của họ đã được rèn luyện như thế nào?

Xếp hàng còn thể hiện sự phối hợp với nhau của con người đất nước mặt trời mọc. Ngay từ nhỏ, họ đã được dạy rằng, tất cả mọi người phải biết phối hợp với nhau, khi thấy mọi người đang xếp hàng, bạn cũng nhất định phải xếp hàng và không được phá vỡ nó.

Một điều nữa chính là, xếp hàng thể hiện sự bình đẳng dành cho mọi người. Người Nhật thường có những quy tắc nhất định và thực hiện những quy tắc đó một cách nghiêm chỉnh, ngăn nắp. Và việc chen lấn, chen ngang được xem là bất lịch sự, không tôn trọng người khác cũng như phá vỡ những quy tắc đã đặt ra. Việc xếp hàng trong im lặng, hòa nhã và thân thiện thể hiện sự công bằng với nhau.

Việc khám phá, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người Nhật sẽ giúp bạn hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này cũng như có những ứng xử phù hợp khi đến đây. Hiện nay, không chỉ ở Nhật Bản, mà bất kỳ nơi đâu trên thế giới bạn cũng nên thể hiện sự văn minh của mình khi nghiêm túc xếp hàng nếu đến sau nhé.

About the author

worldexpert39

View all posts