Học tiếng Nhật có khó không? Những “cái khó” khi người Việt học tiếng Nhật

Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, hiện nay trở nên khá phổ biến và được nói nhiều ở một số quốc gia. Có rất nhiều người bắt đầu học với sở thích được đi du lịch hoặc mong muốn được làm việc ở những công ty Nhật.  Nhưng việc học tiếng Nhật liệu có phải dễ dàng? Kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả? Học tiếng Nhật có khó không là câu hỏi của rất nhiều bạn khi bắt đầu học ngôn ngữ này. Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cùng điểm qua một số những vấn đề gặp phải khi học tiếng Nhật nhé.

Học bảng chữ cái 

Khác hẳn với tiếng Việt, trong tiếng Nhật có đến ba bảng chữ cái khác nhau: chữ hán (kanji), chữ mềm (hiragana), chữ cứng (katakana). Trong thực tế, người Nhật có thể sử dụng cả ba loại chữ này để giao tiếp. Mỗi loại bảng chữ cái sẽ giữ những vai trò và đặc điểm khác nhau trong cấu tạo câu và ngữ pháp. 

Bộ chữ Hiragana được xem là thông dụng và đây là bảng chữ cái bắt buộc bạn phải thuộc đầu tiên khi học tiếng Nhật. Sau khi đã thuộc Hiragana, bạn nên chuyển qua học bảng chữ cái cứng katakana có 47 chữ. Kanji được xem là bảng chữ cái “khó nuốt” nhất đối với những người học tiếng Nhật khi có đến 2136 từ thông dụng cần nhớ. Việc học thuộc bảng chữ cái đòi hỏi bạn phải có kiên nhẫn và quyết tâm cao trong suốt quá trình học tiếng Nhật. Nếu bạn không có quyết tâm cao thì bạn sẽ từ bỏ ở ngay bước đầu tiên học bảng chữ cái này. 

Học ngữ pháp

Ngữ pháp trong tiếng Nhật khác hoàn toàn so với ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Anh. Cấu trúc của một câu tiếng Việt là Chủ ngữ (Subject) + Động từ (Verb) + Vị ngữ (Object), tiếng Nhật sẽ đảo ngược lại thành Chủ ngữ (Subject) + Vị ngữ (Object) + Động từ (Verb). Ví dụ: trong tiếng Việt sẽ có câu:”Tôi đi chợ”, trong tiếng Nhật sẽ được đảo lại thành “Tôi chợ đi”. 

Thật sự, việc học ngữ pháp ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng là một vấn đề khó đối với những người mới bắt đầu. Vì chúng ta phải biết áp dụng từ mới vào những cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên luyện tập và sử dụng chúng hàng ngày thì việc học ngữ pháp sẽ trở nên dễ học hơn. Bạn nên áp dụng chúng vào những câu đối thoại thường ngày, điều đó sẽ hình thành thói quen sử dụng vào bạn không cần phải cố nhớ bất kỳ cấu trúc ngữ pháp nào khi giao tiếp.

Học cách viết chữ

Học viết chữ Nhật được đánh giá là khó khăn nhất trong cả quá trình học. Các nét chữ hoàn toàn khác với chữ cái Latinh, bạn phải học cách viết rất nhiều nét theo nhiều phần khác nhau. Bước đầu tiên học viết, bạn nên sử dụng những quyển vở có từng nét chữ mẫu và luyện viết theo hàng ngày.

Học phát âm 

Theo một số người đánh giá, phát âm trong tiếng Nhật rất dễ học vì bạn chỉ cần thuộc mặt chữ và ý nghĩa của từ là có thể phát âm được. Giống như tiếng Anh, tiếng Nhật có 5 nguyên âm a, e, o, u, i được phát âm thành a, ê, ô, ư, i. Các từ khác thì được ghép bởi phụ âm đầu k, m, h, n…vào các nguyên âm và đọc tương tự như vậy. 

Tuy nhiên, một số người học đánh giá việc phát âm và nghe người Nhật nói khá khó vì họ thường không theo kịp những gì mà người Nhật nói, họ nói rất nhanh. Chính vì thế, chúng ta phải học cách phát âm thật chính xác sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn phải chú ý đến ngữ điệu của người nói để hiểu và nắm bắt được thông tin trong giao tiếp. 

Xác định mục tiêu học tập

Mục tiêu đóng một vai trò quan trọng giúp bạn đạt được những công việc mình mong muốn. Trước khi bắt tay vào học tiếng Nhật, bạn nên xác định học tiếng Nhật vì mục đích gì: đi du học, định cư, giao tiếp hàng ngày, đi du lịch…Việc xác định mục tiêu giúp bạn vạch ra một lộ trình học tập chi tiết và tìm được một nơi học tiếng Nhật phù hợp với bản thân. 

Nếu không có một mục tiêu học tập cụ thể, một phương pháp học tập đúng đắn thì người học sẽ rất dễ nản, bỏ cuộc vì độ khó của tiếng Nhật mà bạn gặp phải. 

Để thành thạo một ngôn ngữ, bạn cần phải có một quá trình rèn luyện và học tập lâu dài. Bên cạnh đó, để có kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả, việc hiểu được những khó khăn gặp phải khi học tiếng Nhật giúp bạn xác định được mục tiêu và đưa ra phương pháp học tập phù hợp cho bản thân để đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai.

About the author

worldexpert39

View all posts