Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả cả 4 kỹ năng

Khi học một ngôn ngữ mới, bạn cần phải có một quá trình để học tập và rèn luyện lâu dài. Đối với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật, bạn cần phải dành ra thật nhiều công sức và thời gian để trau dồi. Tuy nhiên, dành nhiều thời gian nhưng học sai cách thì bạn cũng chẳng nhận lại được gì. Mỗi người học tiếng Nhật cần tìm hiểu những phương pháp học tập đúng, những kinh nghiệm học tập để rút ngắn được thời gian bỏ ra khi học ngôn ngữ này.

Học từ vựng theo nhóm từ, không học từ riêng lẻ

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, chẳng riêng gì tiếng Nhật, nhiều người học sẽ mắc phải những sai lầm đó là không học từ vựng theo chủ đề. Thông thường, bạn sẽ lựa chọn những từ dễ học trước, học những từ không liên quan nhau về chủ đề. Đây là lý do cho nhiều bạn học trước quên sau, học rất dễ quên. Để khắc phục tình trạng trên, trước hết bạn cần học từ vựng theo những chủ đề như: từ vựng gia đình, món ăn, giao thông, nhà cửa…Những từ này sẽ có liên quan nhau và giúp bạn thực sự dễ nhớ khi học từng vựng tiếng Nhật.

Hơn thế nữa, nếu bạn muốn nhớ lâu từ vựng, bạn nên học cả cụm từ và hãy từ bỏ thói quen học từng từ riêng lẻ. Học cả cụm giúp bạn nhớ được vị trí của từ, cách sử dụng trong câu và áp dụng cụm từ vào đúng ngữ cảnh.

Luyện nghe và nói tiếng Nhật thường xuyên

Nghe đóng một vai trò quan trọng giúp bạn giao tiếp và học tốt một ngôn ngữ nào đó. Việc luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện phát âm, ngữ điệu và nhấn nhá trong câu, bên cạnh đó còn giúp bạn học được những câu giao tiếp thông thường. Để nghe hiệu quả, người học cần chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Học cách chào hỏi của người nhật để làm quen giao tiếp thêm với họ.

Một kinh nghiệm luyện nghe giúp bạn mau tiến bộ đó là nghe chép chính tả. Phương pháp này có nghĩa là bạn hãy nghe qua một lần bài hội thoại tiếng Nhật. Tiếp tục nghe lại lần thứ 2 từng đoạn, chép lại những gì mình nghe được rồi so sánh với phụ đề của đoạn. Cách học này sẽ giúp bạn tiến bộ một cách rõ rệt khi học đấy, nên luyện nghe khoảng 3 – 4 tuần/lần một tuần là tốt nhất nhé!

Bên cạnh việc luyện nghe thì để giao tiếp tốt, bạn cần phải học nói tiếng Nhật mỗi ngày. Bạn có thể luyện nói bằng cách đọc và ghi âm lại giọng nói của mình, xem xét và điều chỉnh những phát âm sai. Bên cạnh đó, bạn nên tìm một người bạn để giao tiếp hàng ngày, dành khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày để luyện nói và duy trì trong một khoảng thời gian dài.

Nắm vững ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản

Ngữ pháp tiếng Nhật thật sự là một thử thách lớn đối với người học, vì ngữ pháp tiếng Nhật hoàn toàn khác tiếng Việt. Để giao tiếp tốt, bạn cần phải nắm vững một số cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Sau khi bạn đã có một vốn từ vựng nhất định, hãy học ngữ pháp bằng cách đặt câu với những từ mình vừa học. Cách học này giúp người học vận dụng được cả ngữ pháp, từ vựng vào câu và giúp ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, sau mỗi tuần học, bạn nên tổng hợp lại tất cả những ngữ pháp trong tuần. Việc tổng hợp này giúp bạn học thêm một lần nữa, nhớ kỹ và vận dụng ngữ pháp tốt hơn khi sử dụng.

Luyện kỹ năng đọc hiểu hiệu quả

Đọc hiểu sẽ giúp bạn tiếp thu một lượng từ vựng và ngữ pháp mới hiệu quả. Trước tiên để đọc hiểu tốt tiếng Nhật, bạn cần lựa chọn đúng trình độ để bắt đầu. Nên luyện đọc những bài báo hàng ngày, những đoạn hội thoại phù hợp với mình rồi sao đó chuyển sang những bài đọc hiểu khó hơn. Bên cạnh việc đọc, bạn cần trang bị cho mình một quyển sổ tay nhỏ để ghi chép lại từ vựng mới hoặc những cấu trúc ngữ pháp hay. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng ôn luyện hơn là thói quen học tràn lan mà không ghi chép.

Luyện kỹ năng viết tốt

Viết được đánh giá là một kỹ năng khó trong tiếng Nhật vì cách viết chữ khá phức tạp, đói hỏi người học phải viết đúng theo những quy tắc nhất định. Đối với những người mới bắt đầu, bạn nên sử dụng những quyển vở có chữ mẫu rồi viết theo từng nét, giúp làm quen với bảng chữ cái. Đối với những bạn đã thành thạo bảng chữ cái, bạn nên luyện viết thường xuyên với những cụm từ, câu và bài luận. Bên cạnh đó, viết nhật ký hàng ngày cũng là một cách giúp bạn cải thiện khả năng viết tiếng Nhật của mình.

Với những kinh nghiệm học tiếng Nhật trên, hy vọng bạn sẽ xác định được cho mình một phương pháp học tập đúng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức bỏ ra để “theo đuổi” ngôn ngữ này.

About the author

worldexpert39

View all posts