Cách deal lương khi phỏng vấn hiệu quả trong mọi hoàn cảnh xin việc

Cách deal lương khi phỏng vấn luôn là vấn đề khiến nhiều ứng viên đau đầu. Đặc biệt là với những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, cũng như những ứng viên nhảy việc thường xuyên. Vấn đề trao đổi mức tiền lương với đơn vị tuyển dụng, cần phải thật tinh ý và cẩn trọng để có được mức lương phù hợp với năng lực và mong muốn cá nhân.

Nếu như bạn không biết cách deal lương khi phỏng vấn, khả năng cao là bạn dễ cảm thấy bất mãn với mức lương làm việc trong tương lai. Suy cho cùng, vấn đề lương bổng vẫn luôn là việc khá tế nhị. Tuy nhiên, với tư cách nhân viên nỗ lực làm việc bạn cũng có có được một mức lương phù hợp và được hưởng những quyền lợi nhất định của công ty. Dưới đây, là những cách giúp bạn deal lương hiệu quả hơn trong mọi tình huống.

Những lưu ý để có cách deal lương khi phỏng vấn thuận lợi

Deal lương là bước cuối cùng trong buổi phỏng vấn. Nó cũng là việc rất quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn trong suốt thời gian làm việc trong tương lai. Chính vì vậy, để deal lương thành công đó cũng là một nghệ thuật thể hiện tư duy và trình độ của ứng viên trong cách trao đổi với nhà tuyển dụng. Muốn deal lương đúng như kỳ vọng, bạn nên chú ý những vấn đề sau đây:

Luôn tìm hiểu rõ tính chất và vị trí công việc tương xứng mức lương

Công việc của bạn đang ứng tuyển hiện tại, trên thị trường lao động hiện nay được trả lương cứng là bao nhiêu? Vấn đề này rất quan trọng, bạn không thể bỏ qua thông tin này khi có ý định deal lương với nhà tuyển dụng. Mặt bằng chung tiền lương trên thị trường lao động không phải chính xác hoàn toàn. Điều đó, còn dựa vào quy mô cũng như tính chất công việc của từng vị trí mà doanh nghiệp tuyển dụng.

Tuy nhiên, mức lương thị trường cũng là một nguồn thông tin tốt mà bạn nên tham khảo qua. Điều đó cho thấy, bạn có sự đầu tư đến công việc, điều này còn góp phần ghi điểm với nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp bạn tăng lợi thế hơn khi trao đổi về mức lương mong muốn. Điều quan trọng hơn hết, bạn cần chắc chắn rằng mức lương mình đề xuất, không quá thấp hoặc quá cao so với năng lực của bạn hiện tại.

Để có cách deal lương phỏng vấn chuẩn xác nhất, bạn cũng có thể liên hệ bạn bè người thân có làm việc trong lĩnh vực bạn ứng tuyển để dò xét mức lương thực tế liệu có cao như trên các nguồn tin tuyển dụng hay không nhé!

Không bao giờ đề xuất mức lương trước nhà tuyển dụng

Lựa chọn tốt nhất, chính là bạn hãy để nhà tuyển dụng đề xuất mức lương cho bạn trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn bị động trong tình huống này. Thay vào đó, bạn hãy đề xuất mức lương đúng thời điểm cần thiết sẽ tăng tính hiệu quả hơn.

Nếu vội vàng đề xuất mức lương, khi nhà tuyển dụng chưa đề cập đến vấn đề này. Nhà tuyển dụng sẽ cho rằng, bạn đánh giá quá cao năng lực bản thân có và không dành cho họ bất kỳ sự tôn trọng nào? Bạn càng không nên đưa ra mức lương cụ thể, chính xác là bao nhiêu khi phỏng vấn.

Hầu hết, nhà tuyển dụng đều có chuẩn bị mức lương phù hợp với từng ứng viên. Cho nên việc bạn xác định cho bản thân mình một mức lương cụ thể, nhưng lúc đó nhà tuyển dụng cơ bản có cơ hội đánh giá đúng năng lực của bạn.

Điều đó khiến bạn gặp nhiều bất lợi hơn khi deal lương. Tốt hơn hết, bạn nên đẩy câu hỏi này sang phía nhà tuyển dụng, để biết mức lương họ lựa chọn bạn vị trí này nằm trong khoảng bao nhiêu? Nếu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra thấp hơn hoặc cao hơn kỳ vọng của bạn và mặt bằng chung thị trường. Đó sẽ là yếu tố khách quan để bạn cân nhắc lựa chọn làm việc với công ty này hay không?

Cân nhắc về vấn đề deal lương

Vì sao bạn nên cân nhắc lại về vấn đề deal lương, trên thực tế nếu như bạn đã có được thông tin mức lương tương ứng mà nhà tuyển dụng đề xuất cho bạn khi làm việc tại vị trí nào đó của công ty. Chắc hẳn, bạn đã có được những suy nghĩ về việc cân nhắc lựa chọn đồng ý hay không?

Nếu mức lương đưa ra quá thấp so với mong đợi và mặt bằng chung. Có thể đó sẽ là điều khiến bạn từ chối vị trí này, tuy nhiên bạn cần cân nhắc đến môi trường và tính chất công việc. Nếu đó là môi trường thuận lợi để bạn học tập, trải nghiệm và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Đây cũng là lúc bạn thẳng thắng để trao đổi với nhà tuyển dụng về mức lương bạn mong muốn. Trường hợp ngược lại, mức lương đề xuất từ nhà tuyển dụng đưa ra khiến bạn khá thất vọng về việc họ đánh giá năng lực của bạn chỉ xứng đáng nhận về khoảng lương khá hạn chế như vậy.

Bạn có thể từ chối hoặc suy nghĩ và trao đổi thêm với nhà tuyển dụng về việc đánh giá năng lực và deal lương phù hợp, sau quá trình thử việc. Đó cũng là cách giúp bạn chứng minh được năng lực thực tế của bạn, hoàn toàn xứng đáng với một mức lương lý tưởng hơn ban đầu công ty đề xuất.

Hoặc nếu bạn cảm thấy, văn hóa công ty không phù hợp với định hướng bạn muốn. Bạn cũng có thể gửi thư từ chối sớm qua email. Chúng tôi khuyên bạn nên làm điều này, vì nó thật sự có lợi hơn cho bạn, khi có thêm thời gian suy nghĩ. Bạn nên hạn chế việc trả lời trực tiếp vấn đề tiền lương với nhà tuyển dụng nhanh chóng trong buổi phỏng vấn. Nếu không cân nhắc kỹ càng, người bị thiệt hại về quyền lợi nhiều nhất đó là bạn.

Không nói quá nhiều về mức lương cũ

Đây cũng là cách để bạn tiết chế tối đa những suy nghĩ tiêu cực, mà nhà tuyển dụng có thể đánh giá qua lời nói của bạn. Mức lương cũ sẽ là một rào cản lớn, nếu như bạn không biết cách nhắc đến nó một cách tinh tế. Khi nhận được câu hỏi, liên quan vấn đề tiền lương cũ từ nhà tuyển dụng.

Bạn chỉ cần nhẹ nhàng trả lời và khéo léo để bộc lộ mong muốn về mức lương mình mong muốn nếu được làm việc tại công ty. Bằng cách trả lời như sau:

 “Trong thời điểm vừa qua, tôi đã hợp tác làm việc với một số công ty với mức lương cứng là 8 triệu đồng.  Tuy nhiên, đó là mức lương mà tôi đồng ý làm việc tại thời điểm đó khi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm nhất định.

Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, tôi đã nỗ lực để cải thiện vấn đề mình còn thiếu sót và nâng cao kinh nghiệm cũng như tư duy làm việc của mình tốt hơn. Điều đó đã được tôi chứng minh, thông qua những dự án, sản phẩm công việc thành công mà tôi đã đề cập trong hồ sơ.

Vì vậy, với sự nỗ lực của mình cho công việc hiện tại, tôi cũng mong muốn nhận được một mức lương phù hợp hơn so với trước đây.”

Bạn chỉ nên phát biểu đến đoạn này và dừng lại việc sẽ nói cụ thể một mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu? Nhà tuyển dụng đã có thể cân nhắc được khoảng lương phù hợp mà họ dành cho bạn, sau khi bạn trả lời mức lương làm việc trước đó của mình.

Giờ là lúc để nhà tuyển dụng cân nhắc và họ đề xuất một con số cụ thể hơn cho bạn. Đừng quá vội vàng, bạn nên biết cách tiết chế và dừng lại đúng lúc để không tạo thêm bất kỳ vấn đề bất lợi nào cho mình.

Cách deal lương khi phỏng vấn có hiệu quả hay không, phụ thuộc phần nhiều vào những gì mà ứng viên trình bày với nhà tuyển dụng. Để cuộc thương lượng vấn đề lương bổng diễn ra suôn sẻ không gặp bất kỳ bế tắc nào? Tốt hơn hết, bạn nên thăm dò những khoản lương, tính chất công việc, yếu tố văn hóa công ty để có cơ sở căn nhắc thêm bạn nhé! Chúc bạn deal lương thành công và sớm nhận được công việc phù hợp.

About the author

worldexpert39

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA