Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này? Những cách trả lời thuyết phục nhất

Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này? Rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ đặt ra câu hỏi này cho những ứng viên. Tuy nhiên, dù câu hỏi có quen thuộc đến mấy nhưng nó vẫn là một trong số những câu hỏi không dễ để trả lời. Nói một cách chính xác hơn, đây có thể là câu hỏi mang tính loại trừ cao.

Mô hình chung khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi: “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” Đa phần, họ muốn thấy được kỹ năng thuyết phục của ứng viên như thế nào? Cách trả lời tốt nhất, là bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị của mình. Đồng thời, giúp cho họ nhận thấy được những lợi ích nếu như tuyển dụng bạn làm việc tại vị trí này.

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi: “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” là gì?

Việc tuyển dụng nhìn chung khá mất thời gian và chi phí nhất định. Vì vậy, để đảm bảo tính hiệu quả công việc cao, nhà tuyển dụng bắt buộc phải chọn lựa cho mình những ứng viên phù hợp có năng lực làm việc tốt. Việc đặt ra những câu hỏi, mang tính dò xét như dạng câu hỏi “Vì sao bạn lại chọn công ty chúng tôi? Hay tại sao bạn lại ứng tuyển làm việc cho công ty?

Đây là một dạng câu hỏi nhằm đánh giá năng lực nhân viên rất quan trọng. Nhiều ứng viên không nhận thức được mục đích thật sự, mà nhà tuyển dụng hướng đến khi đưa ra câu hỏi này. Vì vậy, có không ít ứng viên dù có năng lực tốt nhưng vẫn không thể trúng tuyển.

Lý do chính để nhà tuyển dụng phải đặt ra câu hởi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?” Nhằm hướng đến mục tiêu chủ chốt như sau:

Đảm bảo được sự hứng thú của ứng viên với công việc họ ứng tuyển. Điều đó sẽ giúp ứng viên nhanh chóng hòa nhập môi trường làm việc và bắt kịp tiến độ công việc hơn. Dĩ nhiên, nhà tuyển dụng không thể nào chọn lựa ứng viên không có hứng thú với công việc cả.

Qua câu hỏi đó, họ cũng mong muốn được lắng nghe xem bạn đã có sự đầu tư tìm hiểu như thế nào về công ty. Đặc biệt là muốn biết bạn đã có tìm hiểu về ngành nghề, công việc này trước khi phỏng vấn hay không?

Hơn hết, qua cách trả lời phỏng vấn của bạn, nhà tuyển dụng sẽ biết được mối ưu tiên hiện tại của bạn trong công việc là gì?

Tóm lại, mục đích chính của nhà tuyển dụng muốn biết lý do vì sao bạn lại chọn ứng tuyển vào vị trí công việc này, tại công ty họ chỉ xoay quanh 3 vấn đề chính. Thứ nhất, để đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc tương lai.

 Thứ hai để cân nhắc xem bạn đã có sự chuẩn bị, đầu tư nghiên cứu công việc và công ty như thế nào? Thứ ba, là để biết được mong muốn mức lương, định hướng của bạn sau khi được nhận vào làm việc liệu có phù hợp với chiến lược phát triển của công ty hay không?

Top 4 cách trả lời lý do ứng tuyển vị trí công việc khéo léo nhất.

Để có thể trả lời câu hỏi này tốt nhất, bạn cần phải kết hợp đầy đủ 3 yếu tố sau đây: Đầu tiên, là giải thích lý do bạn dành sự quan tâm đến công ty. Tiếp theo, là bày tỏ sự hứng thú của bạn đối với vị trí ứng tuyển. Cuối cùng, là bộc lộ về những dự định, năng lực của bạn khi đồng hành làm việc công ty lâu dài.

Chia sẻ cảm nhận của bạn về công ty

Với dạng câu hỏi này, bạn không nên trả lời theo công thức chung chung. Đó không phải là điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe nhất. Cho nên thay vì áp dụng công thức trả lời cho tất cả. Điều bạn cần làm là hãy chia sẻ một cách cởi mở những gì mình nghĩ.

Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết, bạn bị ấn tượng và thu hút bởi điều gì từ công ty. Đó cũng chính là lý do để bạn chọn công ty ứng tuyển, thay vì những lời mời từ các đơn vị khác.

Những điều bạn cần nhắc đến để tăng sức thuyết phục cho câu trả lời, chính là nhắc đến những sản phẩm công ty, chiến dịch marketing hiệu quả của họ và những giải thưởng danh giá mà họ nhận được.

Ví dụ như “Với những thành tích dẫn đầu thị trường, cùng với những chiến lược marketing bài bản và thực tế nhất. Cụ thể là bạn bị ấn tượng bởi sản phẩm nào,...” Đó chính là cách mở đầu hoàn hảo cho câu trả lời liên quan đến lý do ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn cần rút gọn ý để trả lời nhanh chóng hơn, nhưng vẫn đảm bảo đủ thông tin quan trọng nhất như chúng tôi vừa đề cập.

Trình bày sự hứng thú của bạn trong công việc

Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng bạn hơn, nếu như bạn cho họ thấy được sự hứng thú yêu thích công việc này. Chỉ khi có đam mê và hứng thú với thật sự với công việc, thì bạn mới có thể tạo ra những giá trị sản phẩm tốt nhất.

Ví dụ như, bạn có thể trả lời: “Thật may mắn khi tôi nhận được thông báo tuyển dụng nhân sự từ Quý Công ty, một trong số những công ty chuyên về lĩnh vực mà tôi yêu thích. Hơn hết, Công ty đã tạo ra cơ hội cho tôi được ứng tuyển vị trí này. Từ khi đọc thông báo tuyển dụng, tôi đã thấy rất vui mừng vì đây là vị trí công việc đúng với sở trường và thế mạnh tôi có…” Sau đó, bạn có thể chia sẻ thêm những thế mạnh liên quan đến công việc của bạn là gì?

Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được cơ hội công việc này đã giúp gì cho bạn?

Điều mà nhà tuyển dụng muốn biết, đó chính là những mục tiêu dài hạn của ứng viên liệu có phù hợp với định hướng phát triển của công ty hay không? Có như vậy, cả hai bên mới có thể đồng hành với nhau lâu dài nhất. Để trả lời tiếp câu hỏi này, bạn nên trình bạn mong muốn hiện tại và cả tương lai của bạn.

Ví dụ như, khi được chọn vào làm việc tại vị trí này, bạn sẽ có thêm cơ hội phát triển kỹ năng nào đó. Lưu ý rằng, kỹ năng mà bạn nói đến phải phù hợp vị trí công việc bạn ứng tuyển. Tiếp theo bạn có thể đưa ra những lý do, vì sao bạn muốn được phát triển tại công ty.

Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này? Đây là câu hỏi không quá khó để trả lời, chỉ cần biết cách đúc kết những thông tin cùng với nhau. Việc đưa ra câu trả lời mang tính thuyết phục nhất không phải là quá khó, để chinh phục nhà tuyển dụng. Hy vọng, với những gợi ý của chúng tôi bạn đã có thêm cho mình sự tự tin khi trả lời câu hỏi này.

About the author

worldexpert39

View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CAPTCHA