go-tieng-nhat-win10

Cách gõ tiếng Nhật trên win 10 như thế nào?

Để học tiếng Nhật hiệu quả, bạn cần phải sử dụng máy tính: soạn thảo văn bản, tìm tài liệu qua Internet bằng tiếng Nhật…Chính vì thế, việc cài đặt cách gõ tiếng Nhật là thiết yếu cho các bạn trong quá trình học tiếng Nhật. Nếu bạn chưa biết cách gõ tiếng Nhật trên Win 10 thì tham khảo ngay bài viết bên dưới đây nhé.

Cách cài bàn phím tiếng Nhật trên Windows 10

Để cài bàn phím tiếng Nhật trên Windows 10, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Chọn Start Menu -> nhấn chọn Settings -> chọn Time & Language -> chọn tiếp Region & Language. Tại mục Language bạn chọn nút Add a language để cài thêm ngôn ngữ.

Ở bước 1, nếu không chọn Start Menu, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + X để thanh menu xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình. Tiếp theo, bạn nhấn vào phím P để truy cập vào Control Panel rồi chọn Language.

Bước 2: Sau khi chọn Add a Language, một danh sách các ngôn ngữ xuất hiện, bạn chọn tiếp Japanese. Tiếp theo nhấn vào nút Add bên dưới.

Bước 3: sau khi thêm ngôn ngữ hoàn tất, một tùy chọn nhập tiếng Nhật sẽ xuất hiện bên cạnh ngôn ngữ tiếng Anh mặc định, công cụ nhập là Microsoft IME.

Bước 4: Vào Taskbar, nhấn vào biểu tượng ngôn ngữ ENG để chọn ngôn ngữ tiếng Nhật. Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + Space và chọn Space liên tiếp để chọn bộ gõ tiếng Nhật.

Bước 5: Chọn bảng chữ cái nhập. Sau khi được chuyển sang tiếng Nhật, bộ gõ mặc định là Latin (Half-width Alphanumeric). Nếu bạn muốn chuyển sang bộ Hiragana thì click chọn vào chữ A.

Bạn phải tắt bộ gõ Unikey hoặc chuyển sang tiếng Anh để gõ tiếng Nhật không bị lỗi.

Cách sử dụng bộ gõ tiếng Nhật trên Windows 10

Sau khi đã cài đặt bộ gõ tiếng Nhật như hướng dẫn trên, bạn chọn bộ chữ cần gõ với nút Input mode. Sau đó bạn có thể thực hiện các thao tác văn bản bằng những cách gõ sau:

Soạn thảo bằng Romaji: đây là cách soạn thảo đơn giản không đòi hỏi bàn phím hỗ trợ tiếng Nhật, dễ sử dụng và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi gõ bằng cách này, kết thúc một từ bằng âm n thì bạn phải gõ nn. Sau khi đã hoàn tất một từ với âm Kana, bạn nhấn nút Space bar, máy tính sẽ hiển thị liệt kê những từ Hán tự Kanji tương tự với từ vừa gõ.

Soạn thảo trực tiếp bằng bàn phím tiếng Nhật: đây là cách soạn thảo nhanh và đơn giản hơn nếu bạn đã làm quen và thành thạo các phím trên bàn phím này. Nếu bạn đã chuẩn bị một bàn phím để hỗ trợ Nhật ngữ, bạn chọn Kana để gõ trực tiếp trên bàn phím. Với cách soạn thảo Romaji, bạn chuyển Kana sang Kanji bằng nút Space và nhấn Enter để kết thúc.

Nếu không có bàn phím tiếng Nhật, bạn có thể gõ tiếng Nhật ngay trên bàn phím tiếng Anh (Chọn Hiragana trên Input Mode) và gõ:

  Phím gõ   Phím gõ   Phím gõ   Phím gõ   Phím gõ
a i u e o
ka ki ku ke ko
sa し   si su se so
ta ti tu te to
na ni nu ne no
ha hi hu(*) he ho
ma mi mu me mo
ya     yu     yo
ra ri る   ru re ro
wa     wo     n

(*) Bạn có thể gõ fu

が   ga gi gu ge go
za zi (*) zu ze zo
da di du de ど   do
ba bi ぶ   bu be ぼ   bo
pa ぴ   pi pu pe po

(*) Bạn có thể gõ ji

きゃ キャ kya きゅ キュ kyu きょ キョ kyo
しゃ シャ sha しゅ シュ shu しょ ショ sho
ちゃ チャ cha (*) ちゅ   チュ chu ちょ チョ cho
にゃ ニャ nya にゅ ニュ nyu にょ ニョ nyo
ひゃ   ヒャ hya ひゅ ヒュ hyu ひょ ヒョ hyo
みゃ ミャ mya みゅ ミュ myu みょ ミョ myo
りゃ リャ rya りゅ リュ ryu りょ リョ ryo
ぎゃ ギャ gya ぎゅ ギュ gyu ぎょ ギョ gyo
じゃ ジャ ja じゅ ジュ ju じょ ジョ jo
びゃ ビャ bya びゅ ビュ byu びょ ビョ byo
ぴゃ ピャ pya ぴゅ ピュ pyu ぴょ ピョ pyo

Để gõ chữ Katakana bạn gõ như Hiragana, nhấn F7 rồi nhấn phím.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến kiến thức bổ ích cho bạn. Đọc bài viết sau để tìm hiểu câu hỏi được đặt ra nhiều nhất: Học tiếng Nhật n3 mất bao lâu?

About the author

worldexpert39

View all posts